Lên dây đàn Piano là công việc cần thiết và quan trọng trong quá trình sử dụng đàn.Piano là nhạc cụ đàn phím và phát ra âm thanh cố định dựa trên các dây đàn đã được chỉnh sẵn đồng nghĩa với việc không thể chỉnh nhanh dây đàn nếu chẳng may bị tụt âm. Chính vì lẽ đó việc lên dây đàn Piano trước khi biểu diễn cực kỳ quan trọng, nó quyết định một phần trong những giai điệu mà người nghệ sĩ muốn gửi đến khán giả. Việc lên dây đàn lại càng quan trọng hơn trong quá trình học tập đặc biệt là với những người mới học nhạc lần đầu tiên.Piano mang trọng trách là nền tảng cho những nốt nhạc đầu tiên hay còn được cho là một hình tượng mẫu mực về âm chuẩn của tất cả các loại nhạc cụ.

HÌNH ẢNH LÊN DÂY ĐÀN PIANO

Đây là công việc cần thiết và quan trọng trong quá trình sử dụng đàn.

Piano mang trọng trách là nhạc cụ mang “âm chuẩn”

Trong một buổi hòa nhạc,nếu tác phẩm biểu diễn có sự xuất hiện của một nhạc cụ Piano thì thanh mẫu (nốt La-A4) luôn luôn được lấy từ đàn Piano bất kể vai trò của Piano trong tác phẩm đó là nhạc cụ đệm hay nhạc cụ solo.

Trong quá trình luyện thanh Piano là nhạc cụ mẫu mực cho các ca sĩ.Nếu ca sĩ luyện thanh với Piano bị sai lệch đồng nghĩa với việc ca sĩ sẽ hát lên những giai điệu sai lệch.

Trong quá trình học tập Piano là nhạc cụ định hình thang âm cho người mới học. Nếu người học đàn học tập với một cây đàn bị sai lệch đồng nghĩa với việc người học nhac sẽ nghe những thang âm sai lệch.

thiên di piano
thiên di piano

Người tạo ra âm chuẩn đó chính là những nghệ nhân lên dây đàn Piano.

Khi đọc đến đây thì các bạn có thể hiểu được phần nào về sự quan trọng với công việc này.Song song với điều đó, nghệ nhân căn chỉnh  đàn Piano còn được coi là những nghệ sĩ đằng sau sân khấu.Công việc này quyết định âm chuẩn cho từng tác phẩm của nghệ sĩ.

Khi nào thì cần lên dây đàn Piano ?

 • Trước buổi biểu diễn đàn Piano phải ở trạng thái đã được lên dây.Không tính thời gian trước đó đã lên dây là bao nhiêu lâu.
 • Với tiêu chuẩn học tập chuyên nghiệp đàn Piano phải được lên dây trước mỗi kỳ thi 1 tháng và 1 lần khi bắt đầu vào học kỳ mới.
 • Với tiêu chuẩn học tập giải trí – Thiên Di Piano khuyến nghị khách hàng nên lên dây 6 tháng 1 lần.
 • Với đàn Piano gần như để không – Quý khách nên lên dây 1 năm 1 lần để đảm bảo âm thanh chuẩn mực.
 • Với đàn Piano đã lâu không lên dây – Thiên Di Piano khuyến nghị nên lên dây 1 tháng 1 lần trong 3 lần liên tiếp sau đó thực hiện quy trình như các bước trên.
 • Đàn Piano vừa được vận chuyển qua một địa điểm mới.

THẾ NÀO LÀ A=440; A=442 ?

 • A=440 Hz là tần số rung của âm La ở quãng tám thứ tư (A4) hay còn gọi là cao độ.
 • A=442 có cao độ cao hơn so với A=440.
 • A=440 là tiêu chuẩn cho tất cả các loại hình âm nhạc như Pop-Rock-Jazz…còn được gọi là tiêu chuẩn quốc tế.
 • A=442 là tiêu chuẩn cho hầu hết các tác phẩm nhạc cổ điển sau thời kỳ Baroque cho đến nay,còn được gọi là tiêu chuẩn concert-thính phòng.
 • Một số nhạc cụ thời kỳ barocque (1600-1750) như đàn Clavecin (harpsichord) thường sử dụng A=435 Hz.
 • Với một số đàn piano đã quá cũ do chốt không giữ được dây Thiên Di Piano khuyên nên chỉnh dây với cao độ A thấp hơn 440 Hz.

Thiên Di Piano – LÊN DÂY ĐÀN PIANO

Hạng mục lên dây đàn chúng tôi áp dụng theo từng loại đàn với mức giá khác nhau như sau :

ĐẶT LỊCH GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

08888 20 556

Email :lendaypiano@gmail.com
Website : pianos.vn
                thiendi.vn
Address : Piano Services Hà Nội, Ngõ 9 Đào Tấn, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Piano Services Hồ Chí Minh, 90 A Thạch Thị Thanh,P.Tân Định,Q1,T.p HCM

Liên hệ với chúng tôi đơn giản qua các ứng dụng facebook-zalo-viber